Sức mạnh của ngôn ngữ nằm trong tay người biết sử dụng chúng, đó là chìa khóa vạn năng mở ra kho tàng tri thức nhân loại, và nắm bắt cơ hội mới, hãy để chúng tôi cùng song hành trên con đường thành công của Quý Khách.
 CEO of Focus Asia Services of Translation and Interpreting

Dịch thuật hồ sơ xin Visa du học Pháp tại Hà Nội

Pháp (tiếng Pháp: France), quốc danh hiện tại là Cộng hòa Pháp (République française), là một quốc gia nằm tại Tây Âu với phía Tây giáp Đại Tây dương, Bắc giáp biển Măng-sơ, Đông giáp Bỉ, Đức, Thuỵ Sĩ, Italia, Nam giáp biển Địa Trung Hải và Tây Ban Nha. Tại một số lãnh thổ hải ngoại của mình, Pháp có chung biên giới trên bộ cùng Brasil, Suriname và Sint Maarten (Hà Lan). Pháp còn được nối với Anh Quốc qua Đường hầm Eo biển Manche, chạy dưới eo biển Manche.

Pháp là nước lớn nhất Tây Âu và lớn thứ ba ở châu Âu và cũng là nước có lịch sử lâu đời ở châu Âu, ngoài ra, còn có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Trong hơn 500 năm qua, Pháp là 1 cường quốc có ảnh hưởng văn hóa, kinh tế, quân sự và chính trị mạnh mẽ ở châu Âu và trên toàn thế giới. Từ thế kỷ 17 đến 20, Pháp lập nên đế quốc thực dân lớn thứ hai trên thế giới bao gồm những vùng đất rộng lớn ở Bắc, Tây và Trung Phi, Đông Nam Á với nhiều đảo ở Caribbe và Thái Bình Dương.

dich thuat cong chung tieng phap

Khí hậu nước Pháp nhìn theo kiểu tổng thể là ôn hòa, chịu sự ảnh hưởng kết hợp của khí hậu Đại Tây Dương (phía tây), Địa Trung Hải (phía nam) và khí hậu lục địa (trung tâm và phía đông). Vùng miền Tây nước pháp có gió từ Đại Tây Dương thổi vào đem mưa đến, với mùa đông thì lạnh với  nhiệt độ trung bình 7°C, còn mùa hè thì ôn hòa mát mẻ, nhiệt độ trung bình 16°C. Khí hậu: Nằm trong vùng khí hậu ôn đới, mùa đông lạnh và mùa hè mát mẻ. Tuy nhiên, ở các vùng dọc bờ Địa Trung Hải, mùa đông thường ấm áp hơn và mùa hè khá nóng.

Tại nước Pháp với địa hình đồng bằng chiếm 2/3 tổng diện tích. Cùng với đó nước Pháp sở hữu 5500km bờ biển nhờ có 4 mặt giáp biển (biển bắc, biển Manche, Đại tây dương và Địa trung hải).

1. École Normale Superieure, Paris (ENS Paris)

các trường đại học ở pháp

ENS Paris là trường Đại học hàng đầu trong các trường đại học ở Pháp và đứng ở hạng 28 trên thế giới. Nằm ở quảng trường Latinh, ngay trung tâm Paris và cạnh dòng sông Seine xinh đẹp, bạn có thể tản bộ từ ENS Paris ngang qua Nhà thờ Đức Bà và Jardin du Luxembourg, công viên lớn thứ hai Paris.

ENS cũng cung cấp cho sinh viên một khu nhà ở trung tâm Paris và hai khu nhà khác ở ngoại ô. Là viện nghiên cứu hàng đầu, ENS có grandes écoles (trường lớn) uy tín trong nước và nổi tiếng với hai khoa Nhân văn và Khoa học. ENS hãnh diện với các cựu sinh viên thành đạt: 12 giải Nobel, 8 giải French Fields Medals (giải thưởng danh giá dành cho nhà Toán học trẻ).

2. École Polytechnique ParisTech

École Polytechnique ParisTech

Đây là một trong các trường đại học ở Pháp có thứ hạng cao trên thế giới và nằm trong Top 50 trường Đại học đào tạo kỹ sư và công nghệ. Trường dời từ Quảng trường Latinh về phía Nam vào năm 1976. Cách trung tâm Paris đúng 30 cây số, có khuôn viên rộng dành cho 4,600 sinh viên và giảng viên. Khuôn viên mở và khu thể thao ngoài trời của trường rộng 160 mẫu Anh.

3. Đại học Pierre et Marie Curie (UPMC)

Đại học Pierre et Marie Curie (UPMC)

UPMC đứng hạng 112 thế giới và là học viện khoa học – dược lớn nhất châu Âu, với hơn 125 phòng thí nghiệm. Ra đời năm 1971 sau khi tách ra khỏi Đại học Paris danh tiếng, UPMC có lượng 31,000 sinh viên trong đó có 6,000 du học sinh và đội ngũ giảng dạy lên đến con số 10,000 người và 5,820 giảng viên-nhà nghiên cứu. Trong các trường đại học ở Pháp, Pierre et Marie Curie là một trong những trường có số lượng cơ sở lớn (18) và rải khắp 4 vùng miền của Pháp, trụ sở UPMC đặt ở Quảng trường Latinh cổ kính mà sôi động, nằm bên cạnh dòng sông Seine và Bảo tàng Lịch sử Tự Nhiên Quốc gia.

4. Đại học Paris-Sud (Paris 11)

Đại học Paris-Sud (Paris 11)

Đại học Paris-Sud (Paris 11) đứng hạng 189 thế giới, gồm có 4 trường thành viên ở ngoại ô phía Nam Paris. Trường giảng dạy các ngành khoa học tọa lạc ở Orsay, xa trung tâm Paris nhất, trong khuôn viên 200 mẫu Anh này có cả rừng và vườn thực vật. Trong số các trường đại học ở Pháp, Đại học Paris-Sud hãnh diện có chương trình học đào tạo tất cả các ngành nghề trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.

5. Đại học Paris Diderot – Paris 7

Đại học Paris Diderot – Paris 7

Với chi nhánh mới nằm cách Thư viện Quốc gia vài con phố và tọa lạc bên bờ sông Seine, Đại học Paris Diderot – Paris 7 là một trong các trường Đại học ở Pháp đào tạo đa ngành, trường nằm ở phía Đông thành phố Paris.

Đại học Paris Diderot tạo điều kiện cho hơn 26,000 sinh viên và 6,000 du học sinh được học tập trong khuôn viên rộng rãi của nhà trường. Nơi đây kế thừa Đại học Paris huyền thoại trước đây với đội ngũ giảng dạy ưu tú và những chuẩn mực nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học, Y học, Nha khoa, Nghệ thuật, Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Kinh nghiệm tìm chỗ ở và ăn khi du học Pháp

Tại Pháp, hệ thống ký túc xá sinh viên có nhiều loại phòng ở đáp ứng nhu cầu của sinh viên: phòng đơn, phòng ở độc lập có bếp và căn hộ khép kín. Giá thuê đối với một phòng đơn là khoảng 700 frăng một tháng, còn phòng ở độc lập là khoảng 1700 frăng.

Nhà ăn sinh viên có những ưu điểm như sau: tiết kiệm thời gian nấu nướng; giá rẻ (do được chính phủ Pháp trợ giá): 2,5 euro/suất ăn nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Ở các nhà hàng, giá một suất ăn bình dân là 4 – 8 euro.

Tự nấu ăn có ưu điểm là rẻ hơn ăn tại nhà ăn, nhưng lại mất thời gian. Bạn sẽ không phải lo lắng khi đi chợ ở Pháp vì ở đây luôn có một hẹ thống các siêu thị rất lớn. Ở đó có đầy đủ các loại thực phẩm cần thiết với giá rẻ hơn các chợ bên ngoài. Nếu muốn ăn thức ăn Việt Nam, bạn có thể tìm đến các chợ châu Á.

Ngoại trừ ngày Chủ nhật, Các siêu thị ở Pháp thường mở của từ 9h – 20h tất cả các ngày trong tuần. Lý tưởng nhất là bạn nên có tủ lạnh trong nhà và đi chợ một lần/tuần để tiết kiệm thời gian, nhằm đầu tư cho việc học.

Bằng cấp khi du học Pháp

Nếu bạn không nhận đựơc học bổng của chính phủ Pháp có nghĩa là bạn phải tự chi trả các khoản phí. Bằng Ðại học của Việt Nam có thể dùng để xin học DEA ( master 2 nghiên cứu) hay DESS ( master 2 chuyên ngành ) ở Pháp. Bạn có thể vào website của các trường Ðại học để được hướng dẫn cách đăng kí.

Khi học xong DEA, bạn có thể kiếm được một suất học bổng làm Nghiên cứu sinh (Doctorat). Bạn cũng có thể xin đi làm với bằng DEA (hay DESS). Nếu muốn học tiếp lên Doctorat thì bạn phải theo học DEA. Bằng DESS thường chỉ dùng để đi làm thôi.

Ở Pháp, Các đợt tuyển sinh DEA hay DESS thường bắt đầu từ khoảng đầu tháng Tư hàng năm. Bạn nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết: bản dịch tiếng Pháp có công chứng bằng ÐH, bằng cấp 3, giấy khai sinh… cũng như giấy tờ chứng minh khả năng tài chính….

Chính phủ Pháp thường hỗ trợ cho SV Pháp và SV nước ngoài về bảo hiểm, nhà ở (CAF), đi lại, về ăn uống (hệ thống nhà ăn SV của CROUS)…

Nước Pháp tươi đẹp, được coi là trung tâm văn hóa của thế giới. Đến đây bạn sẽ được học tập và tiếp thu kiến thức kiến thức của toàn nhân loại. Đặc biệt chính phủ Pháp có những chính sách ưu đãi đối với ngành giáo dục: chi phí học tập được miễn hoàn toàn, nhà ở được trợ cấp tới 50%, ngoài ra sinh viên còn được hưởng ưu đãi từ những dịch vụ công cộng. Vậy bạn còn đợi gì mà chưa tìm hiểu về du học Pháp, nên nhớ bạn phải chuẩn bị trước một năm cho chuyến đi du học của mình.
luu y khi du hoc phap
Những lưu ý trước khi lên đường du học tại Pháp

Năm học ở Pháp thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6.

Để đăng ký vào giai đoạn một đại học ở Pháp, bạn cần phải tuân theo một thủ tục riêng.

Thủ tục và thời gian đăng ký nhập học

Vào tháng 11, bạn hãy liên hệ với Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tại Việt Nam để được cung cấp hồ sơ đăng ký vào trường theo sự lựa chọn của bạn và bộ phận này sẽ ghi danh cho bạn vào kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp nếu cần thiết.

Vào tháng 3 hồ sơ của bạn phải được gửi đến trường mà bạn đã chọn cùng với kết quả của kỳ thi ngoại ngữ. Sau đó bạn sẽ nhận được giấy gọi nhập học rất cần thiết cho việc xin visa du học của bạn

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Rất nhiều cơ sở đào tạo của Pháp yêu cầu sinh viên nước ngoài gửi kết quả kiểm tra trình độ tiếng Pháp kèm theo hồ sơ đăng ký học.

Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm. Có hai loại đề thi : một dành cho các sinh viên đăng ký theo chuyên ngành khoa học kỹ thuật và một dành cho các ngành khoa học xã hội nhân văn, kinh tế, văn học và pháp luật.

Một Uỷ ban của bộ giáo dục Pháp được giao việc soạn đề thi hàng năm và đề thi này là hoàn toàn như nhau trên toàn thế giới.

Không tồn tại một mức điểm chuẩn tối thiểu nào mà chính các trường mà bạn xin học sẽ quyết định xem trình độ tiếng Pháp của bạn có đủ để cho phép bạn theo học hay không.

Thủ tục xin visa dài hạn

Để có thể đến Pháp học tập, bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp.

Bạn phải nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 ngày trước ngày đi. Hồ sơ gồm có các giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin visa dài hạn điền đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên;
  • Giấy gọi của một cơ sở đào tạo tại Pháp;
  • Bản sao bằng cấp cao nhất mà bạn đã đạt được;
  • Chứng minh tài chính : chứng minh bạn đủ khả năng tài chính để sống tại Pháp tức là một chứng nhận của một ngân hàng, hay một séc ngân hàng, chứng minh bạn có 5000USD đã hay sẽ được đặt vào một tài khoản đứng tên bạn tại Pháp – Chứng minh bảo hiểm xã hội nếu như bạn đã quá 28 tuổi hoặc đăng ký vào học một khoá học mà không được Bảo Hiểm Xã hội Pháp công nhận.

Dịch thuật Châu Á rất vui khi được trợ giúp bạn trong quá trình dịch thuật hồ sơ tiếng Pháp!

 

 

 

0/5 (0 Reviews)