Sức mạnh của ngôn ngữ nằm trong tay người biết sử dụng chúng, đó là chìa khóa vạn năng mở ra kho tàng tri thức nhân loại, và nắm bắt cơ hội mới, hãy để chúng tôi cùng song hành trên con đường thành công của Quý Khách.
 CEO of Focus Asia Services of Translation and Interpreting

  • Home
  • Dịch thuật hồ sơ xin Visa du lịch Rumani tại Hà Nội

Dịch thuật hồ sơ xin Visa du lịch Rumani tại Hà Nội

Romania (tiếng Romania: România, trong tiếng Việt thường được gọi là Rumani theo tiếng Pháp: Roumanie), là một đất nước lớn ở vùng Ban căng có nền văn hóa và thiên nhiên phong phú đa dạng và được biết tới là một trong những thung lũng đẹp như tranh vẽ với những dốc núi và khu nghỉ dưỡng mùa đông thu hút đông đảo du khách trên thế giới như một điểm đến tuyệt vời.

dich thuat tieng rumani
Hình ảnh quốc kỳ của Đất Nước rumani

Quốc kỳ của Rumani có ba sọc dọc với ba mau khác nhau đó là: lam, vàng và đỏ. Nó đại diện cho Romania khắp mọi nơi, những màu này lần đầu tiên xuất hiện trong một cuộc cách mạng và mang ý nghĩa: “Tự do (lam), Tư pháp (vàng), Tình huynh đệ (đỏ máu)”. Màu sắc cũng tượng trưng cho các công quốc hình thành nên đất nước Rumani: Vallachia – vàng (có cờ vàng và lam trước Liên minh năm 1859), Moldavia – đỏ (có cờ đỏ và lam trước Liên minh năm 1859) và Transylvania -xanh (có cờ lam-đỏ-vàng trước Liên minh năm 1918).

quoc ky rumaniHình ảnh quốc huy của đất nước Rumani

Quốc huy của đất nước Rumani gồm 1 tấm khiên màu xanh – tượng trưng cho bầu trời. Giữa là một con đại bàng aquila màu vàng, đang gặm một cây thánh giá của Chính thống giáo, tượng trưng cho Latinh, trên đầu con đại bàng là Vương miện Thép (Coroana de Oțel), tượng trưng cho lòng can đảm. Con đại bàng giữ trong móng vuốt của nó phù hiệu chủ quyền: một cây quyền trượng và một thanh kiếm. Thanh kiếm tượng trưng cho người cai trị Moldavia, Stephen Đại đế trong khi quyền trượng tượng trưng cho Mihai Viteazu (Mihai dũng cảm), người thống nhất đầu tiên của România. Trên ngực của đại bàng có một tấm khiên với các quốc huy của các công quốc và vùng lịch sử România (Wallachia, Moldavia, Transylvania, Banat, Oltenia và Dobruja).

Deșteaptă-te, române! (Hãy thức dậy, người Romania!) là quốc ca chính thức của Rumani. Nó được viết và xuất bản trong cuộc cách mạng năm 1848 và lần đầu tiên được hát vào cuối tháng 6 cùng năm tại thành phố Brașov, ngay lập tức được chấp nhận như một bài ca cách mạng. Kể từ đó, bài hát này, gửi đến một thông điệp về tự do và lòng yêu nước, đã được hát trong tất cả các cuộc xung đột lớn của Româina, kể cả trong cuộc cách mạng lật đổ Ceauşescu năm 1989. Năm 1989, nó trở thành quốc ca, thay thế cho quốc ca thời cộng sản – “Trei culori” (Ba màu). Nó cũng được sử dụng làm quốc ca của nước Cộng hòa Dân chủ Moldavia, trong sự tồn tại ngắn ngủi của nó, giữa năm 1917 và 1918 cũng như Cộng hòa Moldova giữa năm 1991 và 1994. Ngày 29 tháng 7 hằng năm là “Ngày quốc ca” (Ziua Imnului național) của nước này.

Quốc khánh România được gọi là “Ngày Đại thống nhất” (Ziua Marii Uniri, tổ chức vào ngày 1 tháng 12 hằng năm). Nó kỷ niệm hội nghị của các đại biểu của những người Transilvania được tổ chức tại Alba Iulia, tuyên bố liên minh Transylvania với Romania. Ngày nghỉ này được tổ chức sau Cách mạng România năm 1989 và nó đánh dấu sự thống nhất Transylvania, và các tỉnh Bessarabia và Bukovina với Vương quốc România vào năm 1918. Trước năm 1918, ngày lễ này được thiết lập vào ngày 10 tháng 5 với nghĩa kép: đó là ngày mà vua Carol I của România đặt chân lên đất România (năm 1866), và đó là ngày mà chính vị vua này phê chuẩn Tuyên ngôn Độc lập từ Đế quốc Ottoman năm 1877.

Thủ đô Rumani là thành phố lớn nhất Rumani có tên gọi Bucharest, còn có tên gọi “Paris của vùng Ban – căng”. Đây là trung tâm văn hóa lớn nhất tại Rumani với các công trình kiến trúc truyền thống: nhà thơ Curtae, tu viện Plumbuita, tu viện Pantelimon, bảo tàng nghệ thuật quốc gia.. trong đó có các di sản được xếp vào di sản thế giới: nhà thờ Moldova, nhà thơ Biertan, tu viện Honezu, sông Danube và các khu nghỉ mát ở Biển Đen…

Vị trí địa lý

vi tri dia ly rumaniHình ảnh bản đồ vị trí địa lý của đất nước Rumani

Romania có diện tích 238.391 km².

Romania giáp với Ukraina và Moldova về phía bắc và đông bắc; giáp với Hungary về phía tây bắc; giáp với Serbia về phía tây nam; giáp với Bulgaria về phía nam và giáp với Biển Đen về phía đông.

Phần lớn diện tích đất nước Rumani nằm trên phần lớn diện tích của đồng bằng sông Danube.

Các con sông chính: Sông Danube (2.850 km), sông Mures, sông Olt, sông Siret.

Đỉnh núi cao nhất là đỉnh Moldoveanu (2.544 m).

Hệ thống giáo dục của Romania

Ngôn ngữ của người Rumani

Ngôn ngữ chính thống được sử dụng tại Rumani là Tiếng Rumani chiếm tới 91%, ngoài ra còn có Tiếng Hungary chiếm 6.7%, Tiếng Gypsy chiếm 1.1%, ngoài ra là các ngôn ngữ khác chiếm 0.1%.

Tiếng Rumani là ngôn ngữ thuộc nhánh ngôn ngữ gốc Ý của ngữ hệ Ấn – Âu và có lịch sử bắt nguồn từ Tiếng Latinh bình dân, hiện tại ngôn ngữ này được nói nhiều nhất tại vùng Trung Bộ và vùng Balkan thuộc Nam Âu. Tiếng Rumani cũng được phân tán tại nhiều nơi bởi số lượng người trong quá trình di cư là rất lớn. Theo thống kê số người nói Tiếng Rumani chiếm 0.5% dân số toàn cầu và chiếm 4% dân số nói Tiếng Rumani trên toàn thế giới.

Ngày nay, Tiếng Rumani là ngôn ngữ chính thức tại Rumani và Moldova và cũng là một trong năm ngôn ngữ chính thức của tỉnh tự trị Vojvodian (Serbia), Ukraina (tỉnh Chernivtst và Odessa), tại Hungary (Gyula) và Bungari (Vidin). Ngoài ra nhiều cộng đồng nhập cư tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý…cũng nói Tiếng Rumani rất nhiều.

Hệ thống giáo dục

Giáo dục ở România dựa trên hệ thống giáo dục miễn phí, bình đẳng. Tiếp cận với giáo dục miễn phí được đảm bảo theo Điều 32 trong Hiến pháp Romania. Giáo dục được quy định và thực thi bởi Bộ Giáo dục quốc gia, đều có hình thức tổ chức riêng và chịu sự điều chỉnh của các luật và chỉ thị khác nhau. Kể từ sự sụp đổ của chế độ cộng sản, hệ thống giáo dục România đã được thông qua một số cải cách.

Mẫu giáo là tùy chọn dưới sáu tuổi. Học tập bắt buộc bắt đầu từ sáu tuổi, với “năm học chuẩn bị” (clasa pregătitoare) để vào lớp một. Việc bắt buộc đi học cho đến lớp mười (tương ứng với mười sáu hay mười bảy tuổi). Chu kỳ giáo dục của một học sinh kết thúc vào lớp mười hai, khi sinh viên tốt nghiệp đại học. Giáo dục đại học được sắp xếp vào Khu vực Giáo dục Đại học Châu Âu. Ngoài hệ thống giáo dục chính thức, gần đây đã được thêm vào hệ thống tư nhân, dạy kèm, bán pháp lý và không chính thức.

du hoc tai rumani

Du học Romania bằng tiếng Anh, Pháp và Đức

Nằm ngay trung tâm của lục địa châu Âu, Romania là nơi giao thoa của rất nhiều nền văn hoá nên có tới hơn 20 ngôn ngữ vẫn được sử dụng rộng rãi ở đất nước này, nhưng ngôn ngữ chính thức là tiếng Romania.

Tuy nhiên, hệ thống chương trình giảng dạy trong các trường địa học ở đây được thực hiện bằng tiếng Romania, tiếng Anh, Pháp và Đức. Nhiều trường còn hỗ trợ các kháo học dự bị tiếng Romani trong hẳn 1 năm cho sinh viên quốc tế.

Có 57 trường đại học ở Romania bao gồm những cái tên danh giá như Babes-Bolyai University, Alexandru Ioan Cuza University, West University of Timisoara và University of Bucharest – đại học nổi tiếng nằm ngạy trong lòng thủ đô.

Chi phí thuộc nhóm rẻ-nhất châu Âu

Học phí và chi phí sinh hoạt ở Romania thuộc nhóm thấp nhất châu Âu. Cũng như các thành viên khác của Khối Liên Minh Châu Âu (EU) và EEA, đại học ở Romania có bằng cấp và chất lượng giảng dạy được công nhận toàn cầu, nhưng với học phí cạnh tranh hơn nhiều: tùy vào ngày học và học viện mà học phí sẽ biến động từ 3,000 – 10,000 Euro/ năm. Chi phí nhà ở dao động từ 80 – 300 Euro/ tháng, tùy theo thành phố và loại hình thuê (phòng trọ, nhà trọ, ký túc sinh viên v.v.)

Ước lượng các chi phí sống khác như (euro/ tháng):
• Đồ ăn: 100 – 300 Euro
• Ga, Điện, Nước: 40 – 60 Euro
• Điện thoại, Internet: 20 – 40 Euro
• Bảo hiểm Y tế: 12 Euro
• Di chuyển bằng phương tiện công cộng: 10 – 30 Euro
• Giải trí, mua sắm – 200 Euro

Nếu bạn đã tận hưởng “chán” cuộc sống ở những đô thị lớn của Romania, thì đừng ngại đi chu du cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ hoặc viếng thăm các nước châu Âu lân cận khác  vì  vé tàu/ xe đường dài (trên 300 Km) ở đây rất rẻ: tầm 15-20 Euro

0/5 (0 Reviews)