Sức mạnh của ngôn ngữ nằm trong tay người biết sử dụng chúng, đó là chìa khóa vạn năng mở ra kho tàng tri thức nhân loại, và nắm bắt cơ hội mới, hãy để chúng tôi cùng song hành trên con đường thành công của Quý Khách.
 CEO of Focus Asia Services of Translation and Interpreting

 • Home
 • THỦ TỤC NHẬP QUỐC TỊCH NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO?

THỦ TỤC NHẬP QUỐC TỊCH NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO?

1 1

Hiện nay, có rất nhiều người Việt Nam muốn nhập tịch vào Nhật Bản. Nhật Bản là một quốc gia được đánh giá là đáng sống nhất thế giới bởi sự an toàn và nếp sống văn minh. Do vậy, điều kiện, thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu thủ tục, điều kiện để nhập quốc tịch Nhật Bản.

1

Ý nghĩa của việc nhập quốc tịch Nhật Bản

Xu hướng làm việc lâu dài tại Nhật Bản được rất nhiều người lựa chọn. Các chính sách về phát triển kinh tế với mức lương hậu đãi đã biến đất nước này trở thành một nơi lý tưởng để sống và làm việc. Chính vì thế, nhu cầu xin nhập quốc tịch tại đất nước mặt trời mọc này không ngừng gia tăng.

Việc nhập quốc tịch Nhật Bản sẽ giúp bạn được xem như một công dân bình thường tại Nhật. Bạn sẽ được hưởng tất cả những quyền lợi mà chính phủ ban hành. Nếu và bạn đã có gia đình, việc nhập quốc tịch Nhật  Bản sẽ giúp con cái của bạn không bị xem là con lai, phân biệt đối xử tại trường học để tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.

Tuy nhiên, khi đã có quốc tịch Nhật Bản, bắt buộc bạn phải bỏ quốc tịch Việt Nam. Bởi vì, pháp luật Nhật Bản chỉ cho phép bạn có 1 quốc tịch. Vì vậy, trước khi nhập quốc tịch Nhật Bản, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ. Nếu muốn làm việc lâu dài tại Nhật, bạn nên xin visa vĩnh trú. Còn muốn định cư hẳn bên Nhật thì hãy làm thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản.

Điều kiện và thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản

– Kết hôn với người Nhật Bản hoặc người mang quốc tịch Nhật đã sinh sống với nhau ít nhất 3 năm liên tiếp ở Nhật.

– Có bố hoặc mẹ mang quốc tịch Nhật Bản.

– Có thời gian sinh sống hợp pháp ở Nhật từ 5 năm liên tục trở lên.

– Người đăng ký nhập quốc tịch Nhật Bản phải đủ 20 tuổi trở lên hoặc người ở độ tuổi thành theo quy định của Nhật Bản.

– Bạn phải là người có phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án tiền sự, không vi phạm bất cứ chính sách nào theo quy định của chính phủ Nhật Bản.

– Phải chứng minh được khả năng thu nhập, công việc, sống bằng tài sản của mình.

– Trẻ em là con nuôi của công dân Nhật Bản và đã có nhà ở trên lãnh thổ Nhật Bản 1 năm trở lên.

– Người nước ngoài có công với đất nước Nhật Bản.

Thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản

Khi đáp ứng được các điều kiện trên, để được nhập quốc tịch Nhật Bản, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ thủ tục sau:

– Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ quy định như:

 • Giấy đăng ký nhập quốc tịch Nhật Bản;
 • Thành phần gia đình;
 • Giấy khai sinh;
 • Bản khái quát về công việc
 • Giấy kê khai thu nhập trong vòng 1 tháng;
 • Giấy tờ chứng minh quốc tịch;
 • Giấy tờ chứng minh quá trình nộp thuế;
 • Bản kê khai lịch trình sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật;
 • Bản nêu lý do muốn xin nhập quốc tịch Nhật Bản bằng tiếng Nhật.

Ngoài ra còn có những loại giấy tờ khác cần chuẩn bị tùy thuộc vào trường hợp cụ thể. Để biết được chính xác các loại giấy tờ cần chuẩn bị, bạn nên trao đổi với người phụ trách tư vấn ở cục Pháp vụ địa phương.

– Nơi nộp hồ sơ xin nhập tịch

Bộ Tư Pháp Nhật Bản. Đây là cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền xử lý các yêu cầu về nhập tịch tại đất nước này.

– Thời gian chờ kết quả

Sau khi nộp đơn, từ 1 đến 2 tháng bộ phận xử lý nhập tịch tại Nhật Bản sẽ gọi điện cho bạn để phỏng vấn. Nếu phía bên Nhật đồng ý với việc xin nhập quốc tịch của bạn thì phải mất từ 8 đến 10 tháng. Đối với trường hợp người xin nhập tịch có vợ hoặc chồng là người Nhật thì thời gian có thể sẽ diễn ra nhanh hơn.

Nhìn chung, thời gian chờ đợi nhập tịch của bạn sẽ kéo dài từ 1 năm đến 1,5 năm. Có nhiều trường hợp phải mất đến 2 năm để có kết quả.

Sau khi phía Nhật Bản đồng ý cho vào quốc tịch thì bạn phải tới Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán Việt Nam đặt tại Nhật Bản để làm thủ tục xin thôi quốc tịch. Thời gian chờ đợi kết quả từ 6 tháng đến 12 tháng.

Nếu nhận được quyết định cho thôi quốc tịch từ phía Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam. Bạn phải ra quận hoặc thành phố gần nơi sinh sống để trả lại Thẻ ngoại kiều hoặc Thẻ cư trú và làm thủ tục.

– Lệ phí nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Nhật Bản

Quá trình nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Nhật Bản sẽ không mất bất cứ khoản chi phí nào.

– Hoàn tất thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản

Sau khi đã có quyết định nhập quốc tịch Nhật Bản và thôi quốc tịch Việt Nam. Bạn cần phải lên Shi để làm thủ tục đăng ký hộ tịch, đổi tiền, đổi các thông tin cá nhân (tài khoản ngân hàng, đổi tên bằng lái xe,…).

Như vậy, việc nhập quốc tịch Nhật Bản có cả những lợi ích và bất lợi. Điều kiện và thủ tục nhập quốc tịch Nhật Bản khá phức tạp, đòi hỏi những điều kiện khắt khe. Do vậy, những ai muốn nhập quốc tịch Nhật Bản cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

 

0/5 (0 Reviews)