Sức mạnh của ngôn ngữ nằm trong tay người biết sử dụng chúng, đó là chìa khóa vạn năng mở ra kho tàng tri thức nhân loại, và nắm bắt cơ hội mới, hãy để chúng tôi cùng song hành trên con đường thành công của Quý Khách.
 CEO of Focus Asia Services of Translation and Interpreting

  • Home
  • Kinh nghiệm xin visa đi châu âu Schengen cho sinh viên du học

Kinh nghiệm xin visa đi châu âu Schengen cho sinh viên du học

Mình vừa có Schengen visa, xin post 1 bài chia sẻ kinh nghiệm với các bạn, nhất là các bạn mới qua và học master có 1 năm như mình…tranh thủ cơ hội ở đây thì đi du lịch cho nó rẻ 😀 😀
Đối với các bạn đi 1 nước thì phải nộp ở LSQ nước đó, bạn nào đi nhiều nước thì nộp cho LSQ của nước đầu tiên đến hoặc nước mà mình ở lâu nhất.

Rồi, bắt đầu!

Bước 1: Vào website của LSQ để xem thông tin và book appointment, cần lưu ý:
– LSQ của nước mình muốn nộp có ở đâu, vì 1 số bạn (như mình) ở Scotland thì đa phần LSQ đều có ở Edinburgh nhưng 1 số chỉ có ở London thôi.
– Đối với 1 số quốc gia “hot” như Pháp, Ý…mọi người cứ book appointment trước nhé rồi hãy chuẩn bị hồ sơ sau, nếu k khi chuẩn bị hồ sơ hết rồi mà lên book thì full í…thường làm trước khi đi khoảng 2 tháng cho an tâm nhé!
– Nếu google thì nó sẽ ra 1 đống result chẳng biết cái nào là website của LSQ, thế nên phải check kỹ, hỏi ai đó đã từng nộp cho nước đó rồi hoặc student service của trường xem website của LSQ nước đó là cái nào, chỉ có website đúng mới có thể book appointment được thôi, nên nếu web nào k có thì là k phải nhé. Vì những web khác đôi khi thông tin k được chuẩn và chính xác như của LSQ hoặc thông tin cũ chưa update sẽ k có lợi cho mình.
-Mình học ở Scotland, nộp cho LSQ Pháp ở Edinburgh, link như sau:http://www.ambafrance-uk.org/spip.php?page=sommaire&id_rubrique=2
vào đây rồi chọn Edinburgh>Visa sẽ cho ra nhiều mục hướng dẫn book appointment, chuẩn bị hồ sơ v..v..

Bước 2: hồ sơ
– Trong mục Visa trên, chọn Short stay visa
– Danh mục hồ sơ cần chuẩn bị như sau, thông tin chi tiết của mỗi loại được nói rất cụ thể và rõ ràng trong web, các bạn nhớ đọc thật kỹ nhé, ở đây mình chỉ lưu ý 1 số điều để quá trình làm đỡ bị trục trặc lắc nhắc thôi:

1. Passport: phải photo tất tần tật mọi thứ, trong trường hợp passport của bạn có mí con dấu hay visa do đi du lịch ở nước khác…photo hết! Đó là trường hợp ở Pháp của mình ~_~ còn mí bạn mình nộp ở Ý, Đức thì nó chẳng đòi hỏi thế >____>

2. Application form

3. 3 tấm hình (2 tấm dán vô form, 1 tấm để ngoài): lại 1 lần nữa, Pháp cực kỳ khó chịu, hình phải đúng y như kích thước ghi trên web, đặc biệt là mặt mình phải bự ít nhất 30mm, níu k sẽ bị càm ràm >___> các bác í cầm thước đo thật! Nhưng thấy mí bạn mình ở Đức, Ý, Hà Lan thì k bị như vậy

4. Bank statement: k có chỗ nào điệu như chỗ Pháp, yêu cầu bank statement phải là key account, saving account sẽ bị càm ràm và nói coi chừng này nọ trong khi bạn mình nộp nước khác chẳng bị việc gì --> ghét! Khi ra ngân hàng xin bank statement nhớ nói họ in luôn cái xác nhận address của mình nữa nhé!

5. Tickets: in booking confirmation của các vé đi từ UK đến các nước, từ nước này qua nước kia, từ nước kia về lại UK, đại loại là k phải chỉ có vé đi ra đi vào UK mà phải vé qua lại ở khúc giữa nữa nha các bạn!

6. Travel Plan: nếu đi nhiều nước thì điền thêm form này, có hướng dẫn cụ thể trong web!

7. Nơi ăn chốn ở: các bạn mình nộp cho mí nước khác thì khá dễ dàng, ai đi thăm người quen thì nhờ người đó viết email nói là rủ mình sang chơi, chi phí do mình chi trả rồi in cái email đó ra nộp, ai ở ks thì book online (qua các trang web hostelworld hay booking.com gì cũng được) rồi in confirmation ra. Còn ở Pháp (mình ghét thế >”<), booking phải được confirm trực tiếp từ ks đó nhé, qua mí trang trung gian là k được đâu, nhớ nhé!!!!! Còn đi thăm người quen thì Pháp đòi cái giấy lằng nhằng gì ấy mệt lắm, nên book ks rồi cancel cho khoẻ, nhanh gọn lẹ!! 1 số mánh book ks rồi cancel như sau:

Vào hostelbookers.com hoặc booking.com tìm ks, nó sẽ ra 1 list các ks nơi bạn ở, chọn cái nào có free cancellation and free deposit thì book cái đó (đối với những LSQ cho book qua trung gian), như Pháp thì mình copy name, google website của mí cái ks í, check lại cancel policy 1 lần nữa rồi book trên website của ks đó, mình sẽ có direct confirmation từ ks. Thường thì mí ks sang sang 3-4-5 sao gì đấy nó có website và cho free mí cái này thoải mái, cứ book đừng ngại :”> Có visa thì nhớ cancel liền nhé kẻo quên, đến ngày nó charge tiền thì chưa ;))

Ngoài ra các bạn có thể dùng 2 trang này và trang hostelworld.com để tìm accommodation giá rẻ, nhớ xem review kỹ để chọn ks nào ở được và an toàn nhé!

8. Travel insurance: cái nì rất quan trọng nhé, để được visa dài nhất là 6 tháng, các bạn nên mua insurance nguyên năm, nếu mua insurance ngắn thì visa chỉ có hiệu lực đến hết chuyến đi của bạn thôi. Insurance thì cứ lựa em nào rẻ nhất thì mua, nhớ check xem em í có cover được số tiền mà LSQ yêu cầu k nhé (thường là 300,000 EUR), mà hầu như cái nào cũng cover hơn hết 😀 Đây là link trang bán insurance rẻ mình đã mua https://www.moneysupermarket.com/travel-insurance/results/36363788?isNewSearch=True 1 năm tầm 20 mấy bảng hehe, cứ lựa cái rẻ nhất mà mua nhé! Mua xong in cái email ra nộp!

9. Prepaid special delivery envelope: cái này từ LSQ, các bạn nhớ check trên web, nghe nói ở Đức được lấy free tại chỗ, dễ thương biết bao. Còn không nhớ ra post office mua nhé, khoảng 5 bảng/cái! Nhớ điền address của mình vô sẵn nhé.

10. Proof of status: tụi mình là sv học ở UK thì xin cái university letter để apply Schengen visa là trường sẽ in cho mình, các bạn hỏi trường xem mình liên hệ ở đâu để lấy nhé!

11. Fee: chuẩn bị khoảng 10 đồng 1 pounds và 10 đồng 1 penny vì mình phải trả đúng chính xác số tiền lệ phí, k trả hơn trả kém được. Nghe nói cái LSQ khác thì k có đòi mí đồng penny đâu, LSQ Pháp thì hôm đến mới được biết fee bao nhiêu tuỳ theo tỷ giá, thiá là lúc đến xoè ra con số 51,28. Bắt đóng chính xác 51 pounds 28 pence >”< k là phải chạy đi đổi tiền cực lắm!!

Tất cả các giấy này đều phải có 2 bản (1 bản copy nha các bạn!) Ngoài ra LSQ thường cung cấp 1 file check list, các bạn nhớ theo đó mà xếp hồ sơ đúng thứ tự, họ sẽ làm nhanh và ít khó chịu với mình hơn.

Mà thấy càm ràm nhiều vậy nhưng xin visa du lịch ngắn ngày thì thường pass hết í mà. Mình đã nhận được visa sau 10 ngày hehe, valid within 6 months ^^ chúc mọi người may mắn nhé!!!

LƯU Ý

Đây là thủ tục Xin Visa cho sinh viên đi từ các nước ngoài lãnh thổ Việt Nam. Còn thủ tục đi từ Việt Nam mời Quý vị tham khảo tại trang web các đại sứ quán. Để nhận được sự trợ giúp làm visa. Quý vị liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp làm visa.

0/5 (0 Reviews)