Sức mạnh của ngôn ngữ nằm trong tay người biết sử dụng chúng, đó là chìa khóa vạn năng mở ra kho tàng tri thức nhân loại, và nắm bắt cơ hội mới, hãy để chúng tôi cùng song hành trên con đường thành công của Quý Khách.
 CEO of Focus Asia Services of Translation and Interpreting

ĐỊNH CƯ CANADA THEO DIỆN TAY NGHỀ

Chuong Trinh Aipp

Định cư canada diện tay nghề (Hay còn gọi là định cư theo diện Skilled Worker viết tắt là SW) là diện định cư dành cho người nhập cư có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc ở ngành nghề được phép cấp visa định cư tại Canada nhằm đáp ứng sự thiếu hụt nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. Điều đó nghĩa là bạn sẽ tìm kiếm cơ hội định cư thông qua một công việc hợp pháp dựa trên bằng cấp, kinh nghiệm, kĩ năng của bản thân.

QUYỀN LỢI KHI ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN TAY NGHỀ

 • Được di chuyển đến Canada cùng với gia đình của mình không giới hạn số lượng các thành viên trong gia đình.
 • Được hưởng mọi quyền lợi như một công dân Canada trên tất cả các lĩnh vực.
 • Có thể sống và làm việc ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Canada
 • Có thể nộp đơn để trở thành một công dân Canada, Canada cho phép mang hai Quốc Tịch vì thế bạn có thể nhận được Quốc tịch Canada mà không cần từ bỏ Quốc tịch Việt Nam.
 • Được pháp luật Canada bảo vệ.
 • Các chính sách về chăm sóc y tế và sức khỏe sẽ áp dụng cho bạn trọn đời.
 • Chính sách về giáo dục dành cho con cái bạn: Miễn học phí từ lớp 1-12
 • Khi khai thu nhập cá nhân, sẽ được khấu trừ thuế nuôi con cái dựa trên thu nhập của bạn.

ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ CANADA

 • Có ít nhất một năm kinh nghiệm trong 10 năm qua, kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc bán thời gian trong lĩnh vực tuyển dụng) 
 • Có thể đặt được số điểm trong các bài kiểm tra ngôn ngữ đã được phê duyệt đạt tối thiểu 4 đến 7 điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB), bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (khi có yêu cầu)
 • Hoàn thành giáo dục sau trung học được đánh giá theo tiêu chuẩn của chương trình định cư tay nghề Canada 

Trên đây là những yêu cầu tối thiểu để nộp đơn vào các chương trình nhập cư Canada diện tay nghề với tư cách là một công nhân lành nghề. Tuy nhiên đáp ứng những yêu cầu này không có nghĩa là bạn sẽ nhận được lời mời nộp đơn xin thường trú nhân Canada. Các ứng viên khác khi họ có hồ sơ mạnh hơn sẽ luôn được ưu tiên lựa chọn thay vì các ứng viên chỉ đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu.

ỨNG VIÊN LÝ TƯỞNG

Không có loại hồ sơ duy nhất phù hợp với tất cả đủ điều kiện cho định cư Canada dạng tay nghề. Các ứng viên sẽ nhận được điểm xếp hạng trên hệ thống chung (CRS: https://www.canada.ca/). Những người có điểm cao hơn, sẽ có nhiều cơ hội nhận được lời mời ứng tuyển định cư diện tay nghề Canada.. Các yếu tố lựa chọn có thể ảnh hưởng đến điểm CRS của bạn là trình độ ngôn ngữ, độ tuổi, mức độ kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và các mối quan hệ với Canada.

Các yếu tố khác thực sự có thể tăng điểm CRS của bạn có thể bao gồm:

– Trình độ thông thạo ngôn ngữ cao hơn bằng tiếng Anh và tiếng Pháp.

– Song ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh

– Bằng Thạc sĩ hoặc bằng Tiến sĩ giáo dục

– Kinh nghiệm làm việc hoặc giáo dục ở Canada

– Anh / chị / em người Canada hiện đang cư trú tại Canada

– Một lời mời làm việc từ một công ty tại Canada

Định cư tay nghề Canada mất bao lâu?

Định cư tay nghề Canada có thể mất ít nhất 6 tháng để xử lý, từ khi nộp hồ sơ định cư diện tay nghề Canada đến khi cấp thị thực thường trú nhân. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng tiến hành một cách nhanh chóng. Hồ sơ định cư canada dạng tay nghề  của bạn sẽ vẫn hoạt động trong nhóm ứng viên trong 12 tháng nếu bạn không được mời nộp đơn. Nếu sau 12 tháng mà bạn vẫn chưa được chọn, bạn có thể gửi lại hồ sơ của mình và ở lại nhóm. 

Hồ sơ của bạn sẽ vẫn có giá trị trong 12 tháng trong nhóm định cư tay nghề Canada. Sau khi ban hành ITA (Invitation to apply), bạn sẽ có 60 ngày để cung cấp đầy đủ các tài liệu được yêu cầu. Sau khi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nhận được đơn xin hoàn chỉnh của bạn, thị thực thường trú nhân của bạn sẽ được xử lý.

Các việc làm theo diện tay nghề nào đang cần tại Canada tới năm 2023

15 việc làm có nhu cầu cao ở Canada dành cho năm 2022 và còn nhiều ngành nghề nữa.

 1. Quản lý Nhà hàng
 2. Đầu bếp
 3. Làm bánh
 4. Kế Toán
 5. Admin văn phòng
 6. Sale Manager
 7. Tài xế xe tải
 8. Quản lý cửa hàng bán lẻ
 9. Dược sỹ
 10. Quản lý kho
 11. Thợ cắt tóc/ làm nail
 12. IT
 13. Grafic Design
 14. Nhân viên Logistic
 15. Điều dưỡng /chăm sóc trẻ em người già

Các chương trình định cư canada theo diện tay nghề

Hiện tại, định cư Canada diện tay nghề được chia thành 3 loại:

 • Định cư diện lao động tay nghề của Liên bang.
 • Định cư canada diện lao động tay nghề của Tỉnh bang.
 • Định cư canada diện lao động tay nghề theo chương trình riêng của Tỉnh bang Quebec.

Định cư Canada diện tay nghề – Chương trình Express Entry Canada

Định cư Canada Express Entry là hình thức định cư Canada diện tay nghề phổ biến nhất. Đây cũng là cách chính của Canada để quản lý các đơn xin công nhân lành nghề thông qua ba chương trình nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế chính:

 • Chương trình công nhân lành nghề liên bang (FSWP)
 • Lớp trải nghiệm Canada (CEC)
 • Chương trình giao dịch có tay nghề liên bang (FSTP)

Các ứng viên đủ điều kiện cho Express Entry có thể tải hồ sơ lên trang web của chính phủ liên bang.

Các ứng viên nhận được điểm Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS) dựa trên các tiêu chí như tuổi tác, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc.

Khoảng hai tuần một lần, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) mời các ứng cử viên có điểm CRS cao nhất nộp đơn xin thường trú.

Định cư Canada diện tay nghề – Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Đề cử tỉnh bang Provincial Nominee Program PNP là hình thức phổ biến thứ 2 của định cư Canada diện tay nghề. Thông qua Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP), các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada có thể đề cử những người muốn nhập cư vào Canada và cư trú tại một tỉnh cụ thể. Canada tìm cách chào đón hơn 80.000 người nhập cư mỗi năm theo PNP.

Tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ, ngoại trừ Quebec và Nunavut, đều có PNP riêng. Mỗi tỉnh xác định các tiêu chí riêng để lựa chọn các ứng cử viên đủ điều kiện. Các PNP vận hành hệ thống Bày tỏ sự quan tâm (EOI), tương tự như Express Entry và mời các ứng cử viên có điểm số cao nhất trong các đợt rút thăm thông thường.

Bạn không cần phải có hồ sơ Express Entry để nộp đơn. Bạn có thể đăng ký trực tiếp vào luồng PNP. Đây được gọi là các luồng ‘cơ sở’.

Bạn cũng có thể áp dụng cho các luồng PNP phù hợp với Express Entry. Đây được gọi là các luồng ‘nâng cao’. Lợi ích của việc áp dụng cho một luồng nâng cao là nó cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn.

Nhận được đề cử cấp tỉnh thông qua các luồng này sẽ trao cho các ứng viên Express Entry thêm 600 điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Điều này thực tế đảm bảo nhận được lời mời đăng ký thường trú trong đợt rút thăm Express Entry tiếp theo.

Định cư Canada diện tay nghề Quebec

Đây là hình thức định cư Canada diện tay nghề dành cho ứng viên muốn định cư tại tỉnh Quebec. Tỉnh Quebec có hệ thống nhập cư riêng với các tiêu chí lựa chọn riêng tách biệt với các chương trình Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và cũng tách biệt với PNP. Những người nộp đơn được chọn để nhập cư vào Quebec sẽ được cấp Chứng chỉ Tuyển chọn Quebec, hoặc Chứng chỉ de sélection du Québec (CSQ). Đây là tài liệu được cấp bởi Bộ Di trú Quebec.

Bạn có thể đăng ký CSQ thông qua một trong các chương trình nhập cư của Quebec.

Chương trình Công nhân lành nghề Quebec (QSWP) dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn nhập cư vào Quebec và trở thành thường trú nhân của Canada.

Chương trình Trải nghiệm Quebec (PEQ) phổ biến đối với các sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học tại Quebec. Chương trình này cũng dành cho lao động có tay nghề nước ngoài có kinh nghiệm làm việc tại tỉnh.

Định cư Canada diện tay nghề AIPP

Định cư Canada AIPP Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương

Atlantic Canada có chương trình nhập cư của riêng mình được gọi là Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương (AIP). AIP là một chương trình nhập cư nhanh chóng cho phép các nhà tuyển dụng thu hút và giữ chân nhân tài nước ngoài. Đại Tây Dương Canada bao gồm bốn tỉnh:

 • New Brunswick
 • Newfoundland và Labrador
 • Nova Scotia
 • Đảo Hoàng tử Edward

Các nhà tuyển dụng muốn được hưởng lợi từ AIP phải tìm được một ứng viên phù hợp và mời họ làm việc. Họ không cần phải thực hiện Đánh giá Tác động Thị trường Lao động. Một khi ứng viên chấp nhận lời đề nghị, nhà tuyển dụng phải kết nối ứng viên với một tổ chức được chỉ định sẽ giúp họ phát triển một kế hoạch định cư. Các nhà tuyển dụng muốn nhanh chóng lấp đầy vị trí cũng có thể có giấy phép lao động tạm thời.

AIPP được chia thành ba chương trình. Hai trong số các chương trình này nhằm vào những người lao động có tay nghề cao:

 • Chương trình tay nghề cao của Đại Tây Dương (AHSP)
 • Chương trình Tay nghề Trung cấp Đại Tây Dương (AISP)

Chương trình thứ ba là nhằm vào sinh viên tốt nghiệp quốc tế:

 • Chương trình Sau đại học Quốc tế Đại Tây Dương (AIGP)

Chương trình định cư Canada diện tay nghề khác của Liên bang 2022

Các chương trình công nhân lành nghề liên bang được nhắm mục tiêu bổ sung tồn tại để giúp một số ứng viên nhập cư có được quyền thường trú. Đây là các chương trình định cư canada mới nhất. Các chương trình liên bang bổ sung bao gồm:

 • Thí điểm Nhập cư ở Nông thôn và Miền Bắc (RNIP)
 • Thí điểm nhập cư nông sản thực phẩm
 • Chương trình Người chăm sóc Trực tiếp (LCP)
 • Thí điểm nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em tại nhà
 • Thí điểm nhân viên hỗ trợ tại nhà

RNIP cho phép các cộng đồng nhỏ và vùng sâu vùng xa trên khắp Canada thu hút và giữ chân người lao động nước ngoài. Các cộng đồng tham gia đi đầu trong việc thu hút những người nhập cư mới và kết hợp họ với những công việc phù hợp.

Thí điểm Nhập cư Nông thực phẩm cung cấp một con đường trở thành thường trú nhân Canada cho những người lao động nước ngoài tạm thời đủ điều kiện trong ngành Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp. Để đủ điều kiện, ứng viên cần phải có 12 tháng kinh nghiệm làm việc, có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ tối thiểu.

Đối với cả ba chương trình nhập cư còn lại, ứng viên được yêu cầu phải có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc phù hợp với chương trình mà họ đăng ký.

Hồ sơ định cư Canada diện tay nghề Skilled Worker

Trước hết bạn cần photocopy, chứng thực và dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tất cả những tài liệu, giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân), hộ chiếu, giấy khai sinh và một số giấy tờ tùy thân khác tùy theo diện định cư Canada.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính.
 • Chứng chỉ nghề nghiệp, bằng cấp chuyên môn.
 • Chứng chỉ tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp).
 • Chứng minh khả năng thích nghi và sự hiểu biết về văn hóa Canada.
 • Thư mời làm việc

Lưu ý: 

 • Giấy tờ, hồ sơ chứng nhận phải công chứng và dịch thuật sang tiếng Anh hoặc Pháp. Lưu ý kiểm tra lại kỹ các loại giấy tờ, hồ sơ, nếu nộp thiếu thì tiến trình xét hồ sơ visa có thể bị chậm hoặc từ chối
 • Khai trung thực các thông tin, nội dung, trường hợp bị phát hiện là thông tin không trung thực, quá trình xin visa có thể bị từ chối.
 • Bắt buộc phải nộp hồ sơ xin thị thực qua trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực.

Ghi chú: các bước trong trình tự xử lý hồ sơ với từng trường hợp cụ thể có thể có sự hoán đổi, có thể bỏ qua một thủ tục nào đó (ví dụ như thủ tục phỏng vấn) cũng có thể phát sinh thêm.

Bản dịch thuật tài liệu để nhập cư Canada

Bạn đang nộp đơn xin nhập cư Canada và có các tài liệu cá nhân không phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp thì bạn sẽ cần chuyển đổi các tài liệu đó thành các bản dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và phải được chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Khi nộp đơn xin nhập cư hoặc thường trú tại Canada, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bản dịch được chứng nhận của các tài liệu chính thức của bạn sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp – hai ngôn ngữ chính thức của Canada.

Nếu bạn nộp đơn xin nhập cư Canada , bạn sẽ được yêu cầu gửi các tài liệu hỗ trợ cùng với đơn đăng ký của mình. Ví dụ: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, hồ sơ tội phạm hoặc chứng chỉ giáo dục của bạn.

Điều này áp dụng cho các đơn xin thường trú thông qua Express Entry, cũng như các đơn xin Giấy phép làm việc (Work Permit) hoặc Bảo lãnh gia đình, trong số nhiều con đường nhập cư khác.

Nếu tài liệu của bạn bằng ngôn ngữ không phải là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, chúng phải được kèm theo bản dịch chính thức của tài liệu gốc sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Bản dịch sẽ phải bao gồm bất kỳ con dấu và chữ ký nào và tất cả các yếu tố xuất hiện trên tài liệu gốc để được coi là hoàn chỉnh. Bản dịch cũng sẽ phải có tên và chữ ký của người dịch.

Các yêu cầu đối với các tài liệu không phải bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là gì?

Bạn sẽ cần gửi bản dịch các tài liệu hỗ trợ của mình nếu chúng không phải bằng một trong các ngôn ngữ chính thức của Canada và chúng sẽ phải đáp ứng các yêu cầu của Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), nếu không đơn đăng ký của bạn có thể bị từ chối.

Khi bạn gửi tài liệu bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, bạn phải cung cấp:

 • Bản dịch hoàn chỉnh có chứng thực của tài liệu gốc hoặc bản sao có chứng thực của tài liệu gốc
 • Tài liệu gốc bằng tiếng nước ngoài hoặc bản sao có chứng thực tài liệu gốc. Khi nộp bản sao có chứng thực của tài liệu gốc, người dịch phải đóng dấu vào cả bản sao có chứng thực và bản dịch.
 • Nếu bản dịch không được cung cấp bởi một dịch giả được chứng nhận, thì bản dịch đó phải được đính kèm với bản tuyên thệ và tài liệu gốc.

Bạn sẽ chịu trách nhiệm về chi phí bản dịch.

Tuy nhiên, nếu tài liệu của bạn đã bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, chúng không cần phải được dịch, ngay cả khi chúng không phải bằng ngôn ngữ mà đơn đăng ký đã được hoàn tất. Ví dụ: nếu bạn hoàn thành đơn đăng ký của mình bằng tiếng Pháp, bạn có thể gửi các tài liệu hỗ trợ bằng tiếng Anh.

Dịch công chứng tại Dịch Thuật Châu Á

Dịch thuật Châu Á là công ty đầu ngành cung cấp nhiều dịch vụ dịch thuật chất lượng và uy tín nhất. Dịch thuật giấy chứng sinh là một trong nhiều dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Ngoài ra, chúng tôi còn có dịch vụ hỗ trợ hợp pháp hóa lãnh sự. Trong 10 năm qua, chúng tôi tự hào đã hỗ trợ các cá nhân dịch thuật công chứng hàng trăm, hàng nghìn các loại giấy tờ, giúp khách hàng của chúng tôi nhanh chóng hoàn tất thủ tục du học.

Để được trải nghiệm dịch vụ dịch thuật công chứng hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho quý khách!

Dịch thuật công chứng  mất bao lâu?

Đây là một câu hỏi rất thường gặp của khách hàng khi đến với Dịch thuật Châu Á. Việc dịch thuật và công chứng mất bao lâu, phụ thuộc vào số lượng tài liệu, thông thường ít nhất là 2 ngày.

Chi phí dịch thuật công chứng tại Dịch Thuật Châu Á:

Dịch vụ Đơn giá
Dịch công chứng Tiếng Anh 90,000/ trang
Dịch công chứng tiếng Pháp 130,000/ trang
Sao y công chứng 15,000/ trang
Hợp pháp hóa lãnh sự 300,000/ tem

 

Quy trình  dịch thuật công chứng tại Dịch Thuật Châu Á :

 • Bước 1: Liên hệ & Nhận báo giá
  • Hãy liên hệ với chúng tôi kèm theo bản scan hồ sơ cần dịch công chứng, chúng tôi sẽ phản hồi và báo giá ngay. (zalo/ gmail)
  • hoặc quý khách có thể đến văn phòng trực tiếp để được tư vấn và nhận báo giá.
 • Bước 2: Thanh Toán
  • Thanh toán trước 100% ( chuyển khoản hoặc tiền mặt)
 • Bước 3: Trả kết quả
  • Hồ sơ đã được dịch thuật công chứng sẽ được trả cho quý khách đúng thời gian đã hẹn.

Liên hệ Dịch Thuật Châu Á

Văn phòng Hà Nội

Hotline Hà Nội: 093.223.2318

Tel Hà Nội: 024 3990 3758

Email: hanoi@dichthuatchaua.com

Địa chỉ:

38A Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

 

Văn phòng Sài Gòn

Hotline HCM: 093 223 7939

Tel HCM: 086 682 9216

Email: saigon@dichthuatchaua.com

Địa chỉ

VP 1: Tầng 1 tòa nhà Packsimex – 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Quận 1, HCM

VP 2: 10 Đồng Nai, P2, Quận Tân Bình.

 

 

0/5 (0 Reviews)